< content="Trang phục Halloween qua các thời đại ở Mỹ trông như thế nào?" /> < content="Bạn có thể nhận thấy rất nhiều điều về một kỷ nguyên cụ thể của lịch sử Hoa Kỳ bằng cách nhìn vào trang phục Halloween của họ, bởi nó không đơn thuần ám chỉ những thứ đáng sợ, nó còn phản ánh những gì phổ biến trong làng giải trí và cả tình hình …" /> < content="Bạn có thể nhận thấy rất nhiều điều về một kỷ nguyên cụ thể của lịch sử Hoa Kỳ bằng cách nhìn vào trang phục Halloween của họ, bởi nó không đơn thuần ám chỉ những thứ đáng sợ, nó còn phản ánh những gì phổ biến trong làng giải trí và cả tình hình […]" /> < content="Trang phục Halloween qua các thời đại ở Mỹ trông như thế nào?" />

carolina panthers betting

loading

Trang phục Halloween qua các thời đại ở Mỹ trông như thế nào?

Bạn có thể nhận thấy rất nhiều điều về một kỷ nguyên cụ thể của lịch sử Hoa Kỳ bằng cách nhìn vào trang phục Halloween của họ, bởi nó không đơn thuần ám chỉ những thứ đáng sợ, nó còn phản ánh những gì phổ biến trong làng giải trí và cả tình hình chính trị lúc bấy giờ.

Halloween đã phát triển thành ngày lễ hóa trang chính ở Hoa Kỳ. Nhưng trở lại đầu thế kỷ 20, Halloween chỉ là một trong nhiều ngày lễ mà người Mỹ hóa trang. , người đã viết một số cuốn sách về truyền thống Halloween, cho biết .

“Bình thường, bạn sẽ ăn mặc đặc biệt vào năm mới, Ngày lễ tình nhân, Halloween, Lễ phục sinh.” “Đã có những bộ trang phục dành cho nhiều dịp lễ hội, những chiếc váy dạ hội và hóa trang phổ biến hơn nhiều so với bây giờ.”

Trang phục Halloween hồi đó đặc biệt hướng đến các chủ đề ma quái (trái ngược với các sự kiện hiện tại) và chủ yếu là đồ tự chế. Mục tiêu không nhất thiết là hóa trang thành một sinh vật hoặc nhân vật cụ thể, mà để che giấu danh tính một cách ma quái. Các chủ đề phổ biến là hóa trang thành ma quỷ, phù thủy, bí ngô, mèo đen và mặt trăng.

Vào đầu thế kỷ 20, trang phục Halloween hướng về chủ đề ma quái và chủ yếu là đồ tự chế. Tại đây, những người phụ nữ hóa trang thành phù thủy xếp hàng để có một bức ảnh Halloween vào khoảng năm 1910.
Hình ảnh: Getty

Trang phục vào đầu thế kỷ 20 đôi khi cũng được tìm cách khắc họa các nền văn hóa và chủng tộc khác. Người Mỹ chiếm dụng văn hóa các tua-bin và các biểu tượng khác của “Viễn Đông”, phản ánh niềm đam mê đương thời với Ai Cập như một nơi “kỳ lạ”. Người Mỹ da trắng đeo mặt đen để khắc họa người Mỹ gốc Phi trong một truyền thống đã có trong lịch sử phân biệt chủng tộc và điều đó  đến ngày nay. 

Mặc dù mọi người sử dụng trang điểm và trang phục để hóa thành các nhận vật mang biểu cảm và tính cách khác nhau, nhưng tất cả thường do họ tự tay làm. Trang phục thương mại duy nhất có sẵn vào đầu thế kỷ 20 là mặt nạ giấy hoặc tạp dề cho trẻ em. Mục đích không nhất thiết phải trông giống ma hay yêu tinh, mà là khiến người được hóa trang trông rùng rợn cũng như giúp người sử dụng che giấu danh tính của người bên dưới lớp mặt nạ. Cải trang đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên, những người thường dành đêm Halloween để bằng cách ném bột vào người, ăn trộm hàng rào của hàng xóm hoặc thậm chí đánh cắp xác chết.

Điều này đã thay đổi , . Halloween năm đó, hàng trăm nam thiếu niên đã lật xe, cưa đổ cột điện thoại và thực hiện các hành vi phá hoại khác trên khắp đất nước. Những người lớn đã rất lo lắng và bắt đầu tổ chức các hoạt động trong khu phố và các bữa tiệc hóa trang để ngăn những người trẻ tuổi không gây rắc rối. Trọng tâm mới này cũng dẫn đến các loại trang phục mới cho trẻ em.

Ba cô gái tạo dáng trong trang phục đeo mặt nạ để chuẩn bị cho lễ hội Halloween ở khu phố College Hill của Cincinnati, Ohio, 1929.
Hình ảnh: Getty

Bannatyne nói: “Khi Halloween ngày càng mang tính giải trí cho trẻ em, trang phục trở thành thứ mà chúng thích thú. Điều này bao gồm các nhân vật trong các chương trình radio, truyện tranh và phim nổi tiếng, như .

Hình ảnh: Getty

Các công ty cửa hàng bách hóa lớn như Sears bắt đầu bán nhắm đến trẻ em, nhưng đây được coi là thứ xa xỉ đắt tiền trong thời kỳ . Hầu hết các gia đình tiếp tục tự may trang phục Halloween bằng cách sử dụng các mẫu trang phục như .

Hai cậu bé hóa trang thành The Thing và Batman được chụp tại cuộc diễu hành Halloween hằng năm của New York, thời điểm cuối những năm 1970 đầu những năm 1980.

Vào những năm 1950, trang phục hộp được sản xuất hàng loạt và có giá cả phải chăng hơn, vì vậy nhiều trẻ em bắt đầu sử dụng chúng để hóa trang thành công chúa, xác ướp, chú hề hoặc các nhân vật cụ thể hơn như Batman và quái vật của Frankenstein. Có cả những bộ trang phục cao bồi, và cũng có những loại “trang phục của người da đỏ” mà thổ dân châu Mỹ cảm thấy phản cảm.

Vào những năm 1950, trang phục hộp được sản xuất hàng loạt và có giá cả phải chăng hơn, vì vậy nhiều trẻ em bắt đầu sử dụng chúng để hóa trang.
Hình ảnh: Getty
Hình ảnh: Getty

Những năm 1970, ​​một số thay đổi dành cho người lớn hơn đối với trang phục Halloween. Đây là thời kỳ , đặc biệt là nổi tiếng nhất: . Tờ báo đầu tiên đưa tin về chiếc mặt nạ tổng thống là vào năm 1969, khi một người biểu tình đeo mặt nạ Nixon tham gia cuộc tuần hành phản chiến một ngày trước lễ nhậm chức của Nixon. Cuối năm đó, tại một bữa tiệc Halloween ở Nhà Trắng, một nữ khách xuất hiện đeo mặt nạ của cựu tổng thống .

Đây là thời kỳ mà người bắt đàu đeo mặt nạ tổng thống. Chiếc mặt nạ nổi tiếng nhất trong số đó là của Richard Nixon’s, được chụp vào năm 1978.
Hình ảnh: Getty

Sau , mặt nạ Nixon trở thành trang phục Halloween phổ biến hơn. Vụ bê bối khiến người Mỹ trở nên hoài nghi hơn về chính phủ của họ, và khi các chính trị gia mới nhậm chức hoặc tranh cử tổng thống, các cửa hàng cũng bắt đầu bán mặt nạ của những chính trị gia đó. Mặc dù vậy, mặt nạ Nixon vẫn tiếp tục là một trong những loại mặt nạ tổng thống phổ biến nhất rất lâu sau khi ông qua đời.

Trong vài thập kỷ tiếp theo, một loạt các xu hướng trang phục khác liên quan đến văn hóa đại chúng đã xuất hiện. Trang phục Halloween trong những năm 70 và 80 trở nên ghê rợn hơn với sự gia tăng của các bộ phim kinh dị về kẻ giết người. Những bộ phim này cũng gắn mặt nạ của Michael Myers và Jason Voorhees như những bộ trang phục kinh dị cổ điển. Các bộ phim viễn tưởng và khoa học viễn tưởng cũng có ảnh hưởng lớn. Người hâm mộ hóa trang thành C-3PO, Darth Vader và Công chúa Leia trong , và trẻ em đặc biệt thích hóa trang thành người ngoài hành tinh tiêu biểu trong

Trang phục “sexy” dành cho phụ nữ đã phổ biến từ những năm 1960 trở đi và trong những năm 1990, phiên bản “sexy” của trang phục mua tại cửa hàng đã trở thành một sản phẩm thương mại lâu đời. Các nhà sản xuất cũng bán trang phục dựa trên các sự kiện hiện tại được tính phí cao. Năm 1995, năm diễn ra (cựu ngôi sao bóng đá OJ Simpson được tuyên trắng án sau vụ giết người tàn bạo kép năm 1994 đối với người vợ bị ghẻ lạnh của anh, Nicole Brown Simpson và bạn của cô, Ronald Goldman), các cửa hàng trang phục bán mặt nạ của cả Simpson và chủ tọa phiên tòa Ito.

Người phụ nữ ăn mặc như Playboy Bunny khiêu vũ trong bữa tiệc Halloween tại Studio 54 ở thành phố New York năm 1979.
Hình ảnh: Getty
Nam 1995, năm diễn ra phiên tòa xét xử OJ Simpson, các cửa hàng trang phục như cửa hàng này ở thành phố New York, đã bán hàng trăm chiếc mặt nạ của cả Simpson và chủ tọa phiên tòa Ito.
Hình ảnh: Getty

Trong một xu hướng ít gây tranh cãi hơn, các công ty trang phục cũng đã tung ra thị trường những bộ trang phục lấy cảm hứng từ các chương trình truyền hình. Ví dụ: vào năm 2019, trang phục Golden Girls mới cho Blanche, Dorothy, Rose và Sophia. 

Sau khi điểm qua từng giai đoạn biến chuyển của trang phục Halloween, bạn yêu thích trang phục trong các thời kỳ nào nhất?

Biên tập: May

Nguồn tham khảo

Cùng tác giả

#Tag

carolina panthers betting:halloween carolina panthers betting:hóa trang may mỹ carolina panthers betting:trang phục

iDesign Must-try

Xưởng vẽ - khu biệt thự tiện nghi view biển Địa Trung Hải của Picasso được rao bán với giá 27 triệu USD
Xưởng vẽ - khu biệt thự tiện nghi view biển Địa Trung Hải của Picasso được rao bán với giá 27 triệu USD
Gần đây, xưởng vẽ của Pablo Ruiz Picasso đã được rao bán với giá trị lên đến 27 triệu USD. Khu biệt thự bên bờ sông này được xây dựng…
Tàu lượn siêu tốc Mộc Xà Thịnh Nộ: Nghệ thuật sắp đặt và đan xen của những khối gỗ ngay tại Việt Nam
Tàu lượn siêu tốc Mộc Xà Thịnh Nộ: Nghệ thuật sắp đặt và đan xen của những khối gỗ ngay tại Việt Nam
Tàu lượn siêu tốc bằng gỗ Mộc Xà Thịnh Nộ là một trong những trò chơi thách thức nhất Thế Giới, thuộc phân khu Exotica Village tại đảo thiên đường…
Qua ống kính của Rob Woodcox, những vũ điệu của cơ thể con người sẽ nối kết với môi trường ra sao?
Qua ống kính của Rob Woodcox, những vũ điệu của cơ thể con người sẽ nối kết với môi trường ra sao?
Rob Woodcox là một nhiếp ảnh gia mỹ thuật và thời trang, đồng thời là đạo diễn phim hiện đang sống giữa Mexico và Mỹ. Khi tạo ra mỗi tác…
Tập 26 PURE NOW Show: ‘Tôi đã từng gọi cho 200 studio và sẵn sàng làm việc không công’
Tập 26 PURE NOW Show: ‘Tôi đã từng gọi cho 200 studio và sẵn sàng làm việc không công’
Trò chuyện cùng Mark Arinsberg trong tập 26 PURE NOW Show là một vị khách mời cũng xuất thân trong lĩnh vực matte painting – Maxx Burman. Sẽ quen thuộc…
Maxx Burman: ‘Làm thế nào để làm sáng tạo mà không cần phải được cho phép?’
Maxx Burman: ‘Làm thế nào để làm sáng tạo mà không cần phải được cho phép?’
Có thể bạn chưa biết, khách mời tập 26 PURE NOW Show tuần này, Maxx Burman là một trong những nghệ sĩ tạo nên những bức vẽ môi trường trong…
Du hành ngược về tuổi thơ qua ‘NĂM MƯỜI’, tựa game mô phỏng làng nghề làm đồ chơi truyền thống Việt (Phần 2)
Du hành ngược về tuổi thơ qua ‘NĂM MƯỜI’, tựa game mô phỏng làng nghề làm đồ chơi truyền thống Việt (Phần 2)
Trong khi những cách tiếp cận cũ cùng với bối cảnh của thời cuộc khiến cho những người trẻ dần xa rời hơn với những đề tài về văn hóa…
dang ky bet171 dang ky bet169 dang ky bet170 dang ky bet173 dang ky bet172 dang ky bet188 dang ky bet189 dang ky bet174 dang ky bet175 dang ky bet176