< content="‘Dự án 365’ của nhiếp ảnh gia người Malaysia Zhong Lin: Bộ ảnh lấy cảm hứng trong những ngày Covid-19" /> < content="Covid-19 vừa qua có thể là rào cản khiến nhiều nhà sáng tạo phải trì hoãn các dự định của mình. Nhưng trong bối cảnh bí bách như thế, đâu đó vẫn có một người có thể vượt qua rào cản của bản thân, giải phóng khả năng sáng tạo của mình để mang đến …" /> < content="Covid-19 vừa qua có thể là rào cản khiến nhiều nhà sáng tạo phải trì hoãn các dự định của mình. Nhưng trong bối cảnh bí bách như thế, đâu đó vẫn có một người có thể vượt qua rào cản của bản thân, giải phóng khả năng sáng tạo của mình để mang đến […]" /> < content="‘Dự án 365’ của nhiếp ảnh gia người Malaysia Zhong Lin: Bộ ảnh lấy cảm hứng trong những ngày Covid-19" />

carolina panthers betting

loading

‘Dự án 365’ của nhiếp ảnh gia người Malaysia Zhong Lin: Bộ ảnh lấy cảm hứng trong những ngày Covid-19

Covid-19 vừa qua có thể là rào cản khiến nhiều nhà sáng tạo phải trì hoãn các dự định của mình. Nhưng trong bối cảnh bí bách như thế, đâu đó vẫn có một người có thể vượt qua rào cản của bản thân, giải phóng khả năng sáng tạo của mình để mang đến hàng loạt tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật vô cùng đặc sắc.

Vào năm 2020, trong khi hầu hết chúng ta bị mắc kẹt ở nhà và phải tạm gác lại rất nhiều kế hoạch vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thì lúc này, Zhong Lin (một nhiếp ảnh gia kiêm giám đốc nghệ thuật người Malaysia) lại bắt đầu một dự án mới. 365 lúc này ra đời với mục đích giúp Zhong Lin thử thách khả năng sáng tạo và tìm kiếm những lỗ hỏng của bản thân cô. Nhiệm vụ và thách thức mà Zhong Lin đặt ra cho chính mình là: mỗi ngày, dù bất cứ điều gì xảy ra, cô phải sáng tạo một tác phẩm nhiếp ảnh.

Thực chất, Zhong Lin đã tham gia thách thức này trước đây, nhưng cô thừa nhận bản thân chưa thực sự tận tâm bởi có quá nhiều lý do được đưa ra để bào chữa cho việc không hoàn thiện đúng deadline như: “Mình quá bận” hoặc “Mình chưa sẵn sàng”, v.v. Tuy nhiên, lần này, cô biết đại dịch sẽ không kết thúc sớm, đó là lúc cô muốn cho thử thách này cơ hội khác và kiên trì với nó. Cuối cùng, bằng tất cả sự cố gắng và kiên trì, Zhong Lin đã hoàn thành dự án với sự giúp đỡ của tất cả mọi người.

Với Zhong Lin, điều thách thức nhất về dự án này đó là:

“Nó phải thực hiện liên tục trong 365 ngày, dù mưa hay nắng, ốm hay khỏe, không có lời bào chữa nào trong thời gian này. Nó giống như dù thế nào hay có chuyện có gì xảy ra thì cuộc sống vẫn phải tiếp diễn.”

Xuyên suốt quá trình thực hiện dự án, việc phải liên tục đưa ra nhiều quyết định trong một thời gian ngắn đã khiến cô thiếu quyết đoán ở một vài thời điểm. Đôi khi, sau khi đăng tải bức ảnh của mình, cô sẽ hối tiếc về màu sắc hoặc một số thứ khác, nhưng cô cần phải tiếp tục để chuẩn bị cho ngày hôm sau. Tuy nhiên, nhờ việc chăm chỉ thực hiện dự án này mà Zhong Lin có thể nhận ra được điểm yếu của bản thân và khắc phục chúng để trở thành bản thể tốt hơn của chính mình.

Một điều đặc biệt mà người xem có thể nhận thấy trong các tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Malaysia là cô không hề bó buộc mình trong một phong cách cố định nào cả. Thậm chí, cô thừa nhận mình sống theo bản năng nhiều hơn. Tuy nhiên, những ai đã từng theo dõi các sáng tác của cô đều có thể dễ dàng nhận ra những bức ảnh do Zhong Lin thực hiện. Đặc điểm đầu tiên thu hút sự chú ý của người xem là việc cô “chơi đùa” với các màu sắc.

Zhong Lin thừa nhận rằng bản thân mình rất cẩn thận và nhạy cảm với việc sử dụng màu sắc. Đỏ, cam và xanh là những gam màu mà cô thường xuyên sử dụng trong những tác phẩm của mình.

Điều này có thể bắt nguồn từ sự ảnh hưởng bởi môi trường văn hóa đa chủng tộc mà Zhong Lin lớn lên. Cô có thể vừa ăn đồ ăn Malay vừa xem một bộ phim Hollywood với nền nhạc Ấn Độ phát trong khi nói chuyện với gia đình bằng tiếng Quan Thoại. Tất cả những điều này đóng một vai trò quan trọng trong nhiếp ảnh của cô.

Bố mẹ cô được giáo dục khác biệt, bố cô học tiếng Anh và mẹ cô học tiếng Trung Quốc. Có thể thấy, nhà nhiếp ảnh được nuôi dưỡng trong một môi trường cởi mở. Điều đó đã thôi thúc cô ấy luôn luôn tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau và tiếp thu tất cả những gì đến với cô ấy theo cách của riêng mình.

Trong giai đoạn đầu Covid-19 bùng phát, Zhong Lin chia sẻ bản thân cảm thấy khá căng thẳng khi phải ở một chỗ quá lâu. Bởi trước khi đại dịch gõ cửa, cô thường xuyên đi du lịch để tiếp xúc với những môi trường, những con người khác nhau, và điều đó đã đóng góp một phần vào khả năng sáng tạo của cô.

Nhà nhiếp ảnh gia người Malaysia cũng cảm thấy hơi hụt hẫng khi bắt đầu Dự án 365 vì bản thân cô không chắc mình có thể kích thích bản thân bằng cách nào. Cô cũng phải khởi động lại và tìm một team ở Đài Loan để làm việc cùng. May mắn thay, đại dịch đang được kiểm soát ở Đài Loan, giúp cô có thể kết hợp việc du lịch và làm việc.

Các chủ đề mà Zhong Lin thực hiện cũng không nằm trong một khuôn khổ nào, thậm chí mang nó còn tính tự phát: “Tôi không có cách chọn chủ đề nhất định. Đôi khi là thông qua một cuộc trò chuyện khi tình cờ gặp ai đó. Tôi thích tìm hiểu về những câu chuyện của họ và dành thời gian để hiểu họ. Sự kết hợp ăn ý với người mẫu cũng là điều mà tôi tìm kiếm, tôi cảm thấy thoải mái khi làm việc với những người tôi biết. Vì khi chúng tôi hiểu rõ về nhau, chúng tôi có thể tạo ra những tác phẩm tuyệt vời một cách dễ dàng.

Tính khó đoán và sai lầm trong mỗi bức ảnh đều có giá trị riêng của chúng. Không có đúng hay sai, hoặc một phương trình tiêu chuẩn cho điều này. Ngay cả khi ai đó nhận xét về lỗi ảnh, tôi vẫn cảm thấy nó ổn. Tôi đón nhận chúng thay vì cố gắng loại bỏ nó.”

Với cô, nhiếp ảnh là một ngôn ngữ chung, nó dành cho tất cả mọi người.

“Một bức ảnh đáng giá ngàn lời nói. Không quan trọng nếu bạn không biết đọc hay viết, bất kỳ ai cũng có thể đánh giá cao một bức ảnh.”

Sau khi kết thúc dự án, Zhong Lin cũng đã có một bài viết chia sẻ về hành trình theo đuổi bền bì của cô ấy:

“D-day, ngày số 365, tôi đã được thực hiện, hoàn thành và kết thúc dự an! Tôi chưa bao giờ tưởng tượng mình sẽ thấy ngày này. Kể từ khi bắt đầu, mọi người xung quanh đã cho tôi những ý tưởng cho ngày cuối cùng. Và hôm nay đã là ngày thứ 365! Nhưng tôi không dừng lại ở đây, tôi sẽ tiếp tục tạo ra những hình ảnh đẹp và còn nhiều hơn thế nữa. 

Thật không dễ dàng khi cố gắng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc; các dự án khác, 365 và cuộc sống của tôi diễn ra đồng thời. Tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ tôi trong suốt hành trình này, tôi sẽ không thành công nếu không có tất cả những lời động viên và những lời tử tế từ mọi người dành cho mình. Đặc biệt tôi cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến trợ lý của tôi. Bất kể bạn đã tham gia chặng đường nào trong 365, dù là ngày 1, ngày 183 hay hôm nay, bạn đều là một phần của cuộc hành trình, và tôi luôn hoan nghênh bạn…”

Được biết, tác phẩm đầu tiên Zhong Lin thực hiện là vào tháng 4 năm 2020 và nó cũng vừa được hoàn thành vào ngày 22/04 vừa rồi.

Xem thêm các tác phẩm của nhiếp ảnh gia Zhong Lin tại của cô ấy nhé!

Nguồn bài và tổng hợp:

Biên tập: May

Hình ảnh: tổng hợp từ trang cá nhân của nhân vật

Cùng tác giả

#Tag

carolina panthers betting:Dự án 365 carolina panthers betting:idesign signature may carolina panthers betting:nhiếp ảnh gia carolina panthers betting:Zhong Lin

iDesign Must-try

Cẩm Tú & Thiết kế sáng tạo: Câu chuyện về yếu tố bản địa ở nước ngoài
Cẩm Tú & Thiết kế sáng tạo: Câu chuyện về yếu tố bản địa ở nước ngoài
Yếu tố bản địa hay được giải thích dễ hiểu hơn là văn hóa tại khu vực đó – ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện thiết kế…
Xưởng vẽ - khu biệt thự tiện nghi view biển Địa Trung Hải của Picasso được rao bán với giá 27 triệu USD
Xưởng vẽ - khu biệt thự tiện nghi view biển Địa Trung Hải của Picasso được rao bán với giá 27 triệu USD
Gần đây, xưởng vẽ của Pablo Ruiz Picasso đã được rao bán với giá trị lên đến 27 triệu USD. Khu biệt thự bên bờ sông này được xây dựng…
Tàu lượn siêu tốc Mộc Xà Thịnh Nộ: Nghệ thuật sắp đặt và đan xen của những khối gỗ ngay tại Việt Nam
Tàu lượn siêu tốc Mộc Xà Thịnh Nộ: Nghệ thuật sắp đặt và đan xen của những khối gỗ ngay tại Việt Nam
Tàu lượn siêu tốc bằng gỗ Mộc Xà Thịnh Nộ là một trong những trò chơi thách thức nhất Thế Giới, thuộc phân khu Exotica Village tại đảo thiên đường…
Qua ống kính của Rob Woodcox, những vũ điệu của cơ thể con người sẽ nối kết với môi trường ra sao?
Qua ống kính của Rob Woodcox, những vũ điệu của cơ thể con người sẽ nối kết với môi trường ra sao?
Rob Woodcox là một nhiếp ảnh gia mỹ thuật và thời trang, đồng thời là đạo diễn phim hiện đang sống giữa Mexico và Mỹ. Khi tạo ra mỗi tác…
Tập 26 PURE NOW Show: ‘Tôi đã từng gọi cho 200 studio và sẵn sàng làm việc không công’
Tập 26 PURE NOW Show: ‘Tôi đã từng gọi cho 200 studio và sẵn sàng làm việc không công’
Trò chuyện cùng Mark Arinsberg trong tập 26 PURE NOW Show là một vị khách mời cũng xuất thân trong lĩnh vực matte painting – Maxx Burman. Sẽ quen thuộc…
Maxx Burman: ‘Làm thế nào để làm sáng tạo mà không cần phải được cho phép?’
Maxx Burman: ‘Làm thế nào để làm sáng tạo mà không cần phải được cho phép?’
Có thể bạn chưa biết, khách mời tập 26 PURE NOW Show tuần này, Maxx Burman là một trong những nghệ sĩ tạo nên những bức vẽ môi trường trong…
dang ky bet171 dang ky bet169 dang ky bet170 dang ky bet173 dang ky bet172 dang ky bet188 dang ky bet189 dang ky bet174 dang ky bet175 dang ky bet176